Thứ hai, 09/01/2023

Việc Trung Quốc mở cửa biên giới đã mở ra hy vọng phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

“Tôi nghĩ rằng các chính sách COVID-19 mới nhất của Trung Quốc được thực hiện dựa trên thông tin chính xác, kinh nghiệm và tình hình thực tế mà nước này hiện đang phải đối mặt” - Pagon Gatchalee, giảng viên Khoa Marketing (Trường Kinh doanh - Đại học Chiang Mai, Thái Lan) nhận định khi Trung Quốc đã hạ cấp quản lí COVID-19 từ Loại A xuống Loại B từ ngày 8/1/2023.

Đề cập đến việc giảm thuế và phí hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và chiến lược lưu thông kép, ông Gatchalee nhận định chính sách của Trung Quốc không chỉ thúc đẩy thị trường trong nước mà còn trên toàn thế giới. Mặt khác, điều này cũng tạo điều kiện duy trì và phục hồi chuỗi cung ứng trong thời gian ngắn nhất, đồng thời giúp đỡ các quốc gia khác bằng cách cung cấp vaccine và thiết bị y tế.

Trong ba năm qua, Trung Quốc đã ứng phó hiệu quả với 5 đợt COVID-19 toàn cầu và tránh lây nhiễm trên diện rộng với chủng ban đầu và biến thể Delta. Với sự tối ưu hóa mới nhất của Trung Quốc trong việc ứng phó với dịch bệnh, các nhà hàng, trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim trên toàn quốc đã mở cửa trở lại. Lượt khách đang tăng nhanh sẽ báo hiệu sự hồi sinh của thị trường tiêu dùng nước này vào năm 2023.

Sáng 8/1, sau ba năm gián đoạn vì Covid-19, hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu đường bộ giữa Việt Nam - Trung Quốc được khôi phục. Các trường hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh sáng nay thuộc diện hồi hương, xuất nhập khẩu hàng hoá. Hoạt động du lịch phải đợi sự cho phép của chính quyền và sẽ khôi phục dần dần. Đối với đường hàng không, lịch bay thẳng thường lệ giữa các sân bay Trung Quốc đại lục và Việt Nam dự kiến sẽ nối lại từ cuối tháng 1.

Để đón khách du lịch Trung Quốc quay trở lại, nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt các nơi trước đây là điểm đến yêu thích của người Trung Quốc như Quảng Ninh, Khánh Hoà, Đà Nẵng, đều đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân sự. Trong ngày hôm nay, thành phố Móng Cái đã khai trương hệ thống wifi miễn phí và điểm quét mã QR code thông tin du lịch đã được lắp đặt trên địa bàn để phục vụ du khách.

Với du khách từ Việt Nam sang Trung Quốc, hiện chưa có thông tin đối với việc cấp lại visa du lịch.

Nguồn tổng hợp

Tin liên quan

Top